Đau dạ dày không nên ăn gì?

Việc ăn uống cũng có tác động không nhỏ tới các bệnh lý về dạ dày. Đặc biệt khi bạn bị đau dạ dày thì  cần phải thận trọng hơn trong ăn uống để dạ dày không phải làm việc quá tải. Hãy chú ý đến các loại thức ăn có thể khiến dạ dày bị kích ứng và co bóp mạnh gây đau nhiều hơn dưới đây để loại trừ nó ra khỏi bữa ăn nhé.
1. Đồ ăn cứng

Nếu bạn bị đau dạ dày  mà vẫn tiếp tục ăn đồ ăn cứng thì sẽ khiến cho nó phải gồng mình lên gằng sức co bóp mạnh mới có thể nghiền nát và tiêu hóa được số thức ăn này. Lúc đó ngay lập tức dạ dày sẽ kêu đau, nhất là khi bạn đang bị viêm loét dạ dày tá tràng. Hãy giúp dạ dày được nhẹ nhàng hơn bằng cách chịu khó ăn thức ăn mềm nhé.
 
2. Đồ ăn lạnh
 
Những món ăn thức uống lạnh khi đưa vào dạ dày khiến nó bị kích thích và lên cơn đau,hệ tiêu hóa hoạt động kém làm các triệu chứng bệnh dạ dày càng trở nên khó chịu hơn. Đừng để cái miệng hại cái thân bạn nhé.
 
3. Thức ăn nhiều gia vị, thức ăn cay
 
Những đồ ăn cay là kẻ thù số một của dạ dày. Với dạ dày bình thường thì không sao nhưng với dạ dày đang bị tổn thương thì khi chất cay đưa tới dạ dày nó sẽ lập tức kích thích niêm mạc dạ dày khiến cơn đau dạ dày mạnh hơn, bạn sẽ bị khó tiêu và đầy bụng  với loại thức ăn này.
 
4. Thực phẩm chứa cồn, chất kích thích
 
Chất cồn, caffeine có thể làm cho lượng axit dạ dày tăng lên nhanh chóng, từ đó tăng kích thích lên dạ dày và làm cho cơn đau dạ dày nặng hơn. Đặc biệt, rượu còn có thế gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày gây loét hoặc chảy máu dạ dày. Vì vậy, nếu bạn đang bị đau hoặc loét dạ dày , hãy tránh xa các đồ uống có chứa caffeine như cà phê, cocacola, trà...
 
5. Thức ăn có tính axit
 
Những thực phẩm có tính axit cao có thể gây kích thích dạ dày của bạn. Điều này không những ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa mà còn khiến cho niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương. Các thực phẩm như cam, chanh... hoặc thực phẩm có vị chua thường có hàm lượng axit khá cao nên nếu bạn đang bị đau dạ dày thì hãy tránh xa. Nếu tiêu thụ những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ chuyển sang loét dạ dày hoặc khiến cho bệnh dạ dày trầm trọng hơn.
 

khang vị hoàng

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: