Bệnh viêm hang vị dạ dày – Triệu chứng và cách điều trị

Bệnh lý viêm dạ dày – tá tràng thường gặp ở nhiều lứa tuổi. Trong số đó, ngoài viêm loét dạ dày thì bệnh viêm hang vị dạ dày là bệnh thường gặp đứng thứ hai. Vậy triệu chứng và cách điều trị bệnh này như thế nào?

1. Viêm hang vị là gì?

 benh-viem-hang-vi-da-day--trieu-chung-va-cach-dieu-tri 2

Hình ảnh cấu tạo của dạ dày

Viêm hang vị dạ dày là một triệu chứng trong viêm loét dạ dày, thường gặp ở nhiều người nhưng trẻ em là đối tượng có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Bệnh viêm hang vị dạ dày xuất hiện ở vùng hang vị gần lỗ môn vị của dạ dày. Tuy nhiên, viêm hang vị thường có những biến chứng nguy hiểm khiến cho bệnh tình của người bệnh ngày càng nặng hơn.

2. Khi nào bạn bị bệnh viêm hang vị dạ dày?

Cũng giống như dấu hiệu của nhiều bệnh về dạ dày, bệnh viêm hang vị dạ dày cũng có các triệu chứng:

benh-viem-hang-vi-da-day--trieu-chung-va-cach-dieu-tri 3

Đau bụng, rối loan tiêu hóa là những biểu hiện của viêm hang vị dạ dày

- Đau bụng: Đây là triệu chứng thường gặp và dễ nhận biết nhất của các bệnh nhân viêm dạ dày – tá tràng. Thông thường, khi bị bệnh viêm hang vị dạ dày thì bệnh nhân sẽ bị đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng thượng vị da dày (vùng trên rốn). Những cơn đau thường xuất hiện khi bạn ăn quá no hoặc quá đói. Đối với bệnh nhân bị bệnh viêm hang vị dạ dày mãn tính, thì mùa rét xuất hiện những cơn đau với tần suất dày đặc hơn.

- Rối loạn tiêu hóa: Các triệu chứng như: đầy hơi, trướng bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Kèm theo đó là những cảm giác mệt mỏi, chán ăn...Chính vì vậy, những người bị viêm hang vị dạ dày lâu năm thường xanh xao, mệt mỏi, thiếu sức sống...

3. Điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày ra sao?

Nguyên nhân chính của các bệnh dạ dày – tá tràng nói chung và bệnh viêm hang vị dạ dày nói riêng, là do thói quen ăn uống không khoa học. Như vậy, để điều trị và phòng ngừa bệnh viêm hang vị dạ dày. Bạn nên ăn uống đúng bữa, không ăn những đồ ăn cay nóng: ớt, hạt tiêu...Ngoài ra, trước khi ngủ bạn không nên ăn những đồ ăn ngọt, không nên lạm dụng những đồ ăn nhanh. Không chỉ có vậy, bạn nên nói không với các chất kích thích như: cà phê, rượu, thuốc lá...

benh-viem-hang-vi-da-day--trieu-chung-va-cach-dieu-tri 1

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ viêm hang vị dạ dày

Trường hợp của bạn, nên khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, đồng thời cần được theo dõi trong một thời gian dài cho đến khi khỏi bệnh. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại thuốc tân dược điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày. Tuy nhiên, bạn không nên tự điều trị tại nhà mà không có sự kiểm tra, kê đơn và theo dõi của bác sĩ. Trong tự nhiên cũng có nhiều bài thuốc dân gian chữa các bệnh đau dạ dày: Viên nghệ mật ong cũng có tác dụng tốt trong điều trị bệnh viêm loét nhưng kết quả không cao và thường được dùng sau khi đã điều trị ổn định.

Theo Ykhoa.net

khang vị hoàng